Đóng

HỆ THỐNG ÂM THANH THÔNG BÁO CỘNG CỘNG

HỆ THỐNG ÂM THANH THÔNG BÁO CỘNG CỘNG LÀ GÌ??

Hệ thống âm thanh thông báo công cộng hay còn được gọi là hệ thống P.A (Publice Address), được sử dụng để phát đi thông điệp cần thiết tới người nghe, đó có thể là thông điêp thông báo một tin tức nội bộ, hay có thể là thông điệp cảnh báo khẩn cấp cần sơ tán con người ra khỏi khu vực xảy ra sự cố nghiêm trọng như : hỏa hoạn, động đất….

Hệ thống âm thanh thông báo công cụ được ứng dụng rộng rãi trong từ quy mô công trình nhỏ như : cửa hàng bán lẻ, chuỗi shop kinh doanh cho đến những công trình quy mô lớn như : khách sạn, chung cư, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí….ngoài chức năng truyền tải thông điệp khẩn cấp, hệ thống PA còn được sử dụng để phát nhạc nền với mục đích : tạo ra môi trường dễ chịu, cảm giác sang trọng, thoải mái cho con người.

picture3

Sơ đồ nguyên lý tổng quát hệ thống âm thanh thông báo công cộng (PA)

Mô tả hệ thống : Bao gồm các thiết bị chính

Bộ điều khiển trung tâm (Controller) : Có chức năng chính : chứa thông điệp cảnh báo, lựa chọn vùng loa để thông báo. Có thể tích hợp công suất đi kèm nhằm sử dụng cho công trình có số vùng loa ít hoặc có công suất loa nhỏ (thông thường công suất đi kèm thường là 240W tùy theo hãng). Trên bộ controller có ngõ vào cho bàn gọi, ngõ vào cho micro cầm tay. Có thể kết nối bộ trung tâm với thiết bị bên thứ 3 (hệ thống báo cháy)

Bộ mở rộng : dùng để mở rộng số vùng loa, kết nối trực tiếp với bộ điều khiển trung tâm.
Âm ly khuếch đại công suất : cung cấp bổ sung công suất cho hệ thống loa. Âm ly công suất thường có thông số : 1000W/480W/240W/120W.

Đầu phát nhạc nền (BGM /DVD player) : dùng để phát nhạc nền giải trí : có thể đọc được đĩa DVD/ thẻ nhớ SD/USB.

Bộ sạc và lưu trữ nguồn : dùng để back-up nguồn điện khi xảy ra sự cố mất điện đột ngột. Thời gian back-up có thể lên tới 1 tiếng.

Bàn gọi (Call station): dạng Micro điện động có độ nhạy cao, hình dáng cổ ngỗng đặt trên bàn tại khu vực lễ tân, phòng bảo vệ, phòng điều khiển…. Trên bàn gọi có nút bấm chọn vùng cần thông báo. Có thể mở rộng bàn gọi bằng các bàn phím kết nối trực tiếp bàn gọi chính qua cáp Cat5e/Cat6 Micro thông báo khẩn (Emergency micro) : dùng để thông báo khẩn cấp khi có hoả hoạn hoặc những tin khẩn đến các khu vực của hệ thống trong thời gian ngắn.

Loa thông báo : là thiết bị đầu cuối của hệ thống dùng để phát ra âm thanh thông báo. Có nhiều dạng loa thông báo, nhưng cơ bản trong hệ thống am thanh thông báo chỉ có 3 loại sau :

Loa âm trần : được lắp dọc theo hành lang, và khu vực văn phòng, hành lang của tòa nhà. Có thể gắn âm trần hoặc gắn nổi.

Loa hộp gắn tường : được sử dụng lắp ở trên tường hoặc góc tường ở khu vực rộng lớn như : sảnh khách sạn…

Loa nén (loa còi) : sử dụng ở những khu vực có tiếng ồn lớn : như bãi giữ xe, tầng hầm, nhà xưởng…

Nguyên lý hoạt động

Hệ thống P.A truyền tải thông điệp qua hệ thống cable tín hiệu tới từng khu vực vùng loa (zone ) riêng biệt hoặc toàn bộ các khu vực vùng loa tùy theo yêu cầu khi thiết kế hệ thống.

Tất cả loa trong cùng một khu vực (vùng – zone) được đấu nối song song và được kéo về bộ trung tâm.

Bộ trung tâm được tích hợp tính năng chọn vùng loa cần phát thông điệp, ngoài ra bộ trung tâm có thể kết nối với thiết bị ngoại vi : micro thông báo khẩn, đầu DVD player, đầu phát nhạc nền…hoặc thiết bị hệ thống thứ 3 như : hệ thống báo cháy…

Ứng dụng của hệ thống âm thanh thông báo công cộng PA.

Trong trường học : Phát thông báo hàng ngày về các hoạt động của trường , sự kiện đặc biệt , nội quy nhà trường.…

Trong siêu thị, trung tâm thương mại : Thông báo cho các nhân viên trong siêu thị , các chương trình khuyến mãi cho khách hàng, tìm người lạc, cảnh báo.…

Trong bệnh viện : Thông báo cho các thân nhân của bệnh nhân tại các hành lang, bác sĩ và y tá.

Trong các tòa nhà : Thông báo cho các thành viên trong tòa nhà về các quy định của ban quản lý tòa nhà , phát nhạc nền, hướng dẫn thoát hiểm trong các trường hợp khẩn cấp….

Ngoài ra hệ thống âm thanh thông báo công cộng còn ứng dụng vào những nơi khác như : bến cảng, nhà xưởng, nhà xe, nhà ga, nhà kho, khách sạn, nhà hàng….

Giải pháp liên quan